ปลอดประสพ แจงป้องน้ำเร่งสร้างเขื่อนมั่นใจปีนี้ไม่ท่วม (ไอเอ็นเอ็น)


         นายกรัฐมนตรี งดจัดงานการขุขันธ์ ส่ง ปลอดประสพแจงแผนป้องกันน้ำ ลั่นปีนี้ กทม.-เขตเศรษฐกิจ ไม่ท่วมแน่นอน มีการจัดระบบเตือนภัยดีขอประชาชนเชื่อฟัง

         รายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน ประจำวันที่ 19 พฤษภาคม 2555 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวันตร นายกรัฐมนตรี งดจัดรายการอีกครั้ง ส่ง นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ ในฐานะ ประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ชี้แจงแผนและแนวทางป้องกันน้ำท่วมแทน โดยมี นายธีรัตถ์ รัตนเสวี ผู้ประกาศข่าว ทำหน้าที่ดำเนินรายการ

         ซึ่งในโอกาสนี้ นายปลอดประสพยืนยันอย่างหนักแน่นว่า กรุงเทพฯและเขตเศรษฐกิจ จะไม่เกิดเหตุน้ำท่วมเหมือนปีก่อนอย่างแน่นอน เพราะว่าได้มีการเตรียมพร้อมขุดลอกคูคลองไว้แล้ว เตรียมพื้นที่ฟลัดเวย์ ทำเขื่อนป้องกันไว้แล้ว ตลอดจนชี้แจงว่า จากการตรวจสอบข้อมูลน้ำในปีนี้น้อยกว่าปีก่อน และฝนมาช้ากว่าปีก่อน จึงทำให้เชื่อมั่นว่าจะไม่เกิดเหตุซ้ำรอยแน่นอน

         อย่างไรก็ตาม นายปลอดประสพยอมรับว่า ในบางพื้นที่ก็จะมีน้ำท่วมโดยเฉพาะในกลุ่มที่จะเป็นฟลัดเวย์ ริมแม่น้ำซึ่งจะท่วมเป็นปกติ แต่ไม่รุนแรงและเตือนให้พี่น้องประชาชน ติดตาม และเชื่อฟังการประกาศเตือนของราชการอย่างใกล้ชิด เพราะว่าทางการได้มีการติดตั้งระบบเตือนภัยเป็นอย่างดี รวมถึงมีการจัดระบบสั่งการที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันแล้ว

         นายปลอดประสพ ยังชี้แจงการใช้งบประมาณ 3.5 แสนล้านบาท ที่กู้มาเพื่อบริหารจัดการน้ำว่า จะต้องใช้อย่างระมัดระวังที่สุด เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เบื้องต้น ได้มีการเบิกจ่ายไปแล้ว 2.5 หมื่นล้านบาท  เตรียมการรับมือน้ำท่วม เช่น การขุดลอกคูคลอง ทำเขื่อนล้อมรอบนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ และการเตรียมกล้าไม้สำหรับปลูกป่าป้องกันน้ำ ส่วนโครงการที่น่าจะใช้งบประมาณมากที่สุดคือ ขั้นตอนของการทำฟลัดเวย์  2 ล้านไร่ และการสร้างเขื่อนเพื่อรองรับน้ำ

         พร้อมกันนี้ นายปลอดประสพได้กล่าวถึง เขื่อนแม่วงก์ที่ยังมีปัญหาสร้างไม่ได้ว่า เขื่อนดังกล่าว มีความจำเป็นที่จะต้องสร้าง โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อป้องกันน้ำท่วมและช่วยเหลือแก้ปัญหาน้ำแล้งโดย ตรง ซึ่งจะต้องพยายามทำความเข้าใจกับประชาชน และ NGO ที่คัดค้านโครงการนี้เรื่อยมาให้ได้ โดยใช้เหตุผลดังกล่าวเป็นหลัก เพราะว่าสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างชัดเจน ทั้งหน้าแล้งและหน้าน้ำหลากอย่างแน่นอน

Comment

Comment:

Tweet